24h ket qua bong da

24h ket qua bong da

Do bệnh xuất hiện ở trẻ dưới 10 tuổi và chưa biết cơ chế sinh bệnh, nên các bậc phụ huynh hết sức lưu ý, tránh để trẻ tiếp xúc với người bệnh. Đối với trẻ lớn khi bị sốt, các bậc phụ huynh cần cho trẻ nghỉ ngơi, hạn chế đến chỗ đông người, đặc biệt cần theo dõi các biểu hiện của trẻ; nếu trẻ sốt cao trên 2 ngày, cần khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện.
Theo các bác sĩ, bệnh do virus này có thể gây thành dịch, lây lan nhanh qua đường hô hấp, nên không được chủ quan.
Khi người bệnh bị nhiễm phải virus này sẽ ủ bệnh trong người tới 14 ngày, sau đó mới nổi ban đặc hiệu, bệnh này có biểu hiện giống như bệnh sởi, sốt nhẹ, viêm đường hô hấp trên, sau đó ban bắt đầu nổi lên mặt, dần lan xuống vai, ngực, lưng và cuối cùng thì lan xuống cánh tay, chân. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ có biến chứng viêm não, viêm phổi… gây tử vong, TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo.
Khi phát hiện có những triệu chứng của bệnh, cần nghĩ ngay đến bệnh do virus zika. Người bệnh sốt, đau mỏi cơ, ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc, tiêu chảy, nôn, đau bụng, và tiêu phân lỏng.
Nếu bệnh nặng, có thể dẫn tới viêm khớp, viêm não, viêm phổi. Đây là bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong và chưa có vắc xin phòng bệnh.
Do đó, nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh cần đưa trẻ đến viện sớm để được khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.
Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus zika. Các biện pháp phòng bệnh chung như, đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nhà cửa thông thoáng, diệt muỗi, côn trùng; nằm màn.
Khi có biểu hiện bệnh, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời.
D.Ngân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *