bang ti số bong đa ý

bang ti số bong đa ý

Bệnh nhi được điều trị sau khi phát hiện bệnh tim. Ảnh: BSCC
BS. Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Tim nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: Bệnh sử của bé N.T.T có kèm tăng áp lực động mạch phổi. Bệnh nhi được phát hiện bệnh tim từ lúc 3 tuổi.
Sau đó, các xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị thông liên nhĩ. Tuy nhiên, vì bệnh tim rất thường gặp, nên sau 2 lần phẫu thuật hở tim, bệnh nhi vẫn không hết hẳn tình trạng thông liên nhĩ.
Khi đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật vá chỗ tim thông liên nhĩ có lỗ cho cháu. Bệnh nhi đã từng phẫu thuật 4 lần trước và đây là lần thứ 5. Trong đó, 3 lần là phẫu thuật hở tim. Bệnh nhi còn nhỏ, tim chưa phát triển đầy đủ, nên bác sĩ đã quyết định dùng thuốc để hạn chế tình trạng bệnh và tăng áp lực động mạch phổi cải thiện cho bệnh nhi, bác sĩ Thúy nói thêm.
Theo BS. Thúy, do bệnh tim có nhiều biến chứng, nên bệnh nhân phải được điều trị suốt đời, không thể thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật tim, bệnh nhân sẽ tiếp tục được dùng thuốc để tránh tái phát.
Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên được theo dõi sát bởi các bác sĩ tim mạch, nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra biến chứng. Đặc biệt là các biến chứng liên quan đến tim mạch. Việc điều trị cũng cần phải phối hợp nhiều chuyên khoa như: Tim mạch, huyết học, gây mê, hồi sức… mới có thể đạt được kết quả như mong đợi, BS. Thúy khuyến cáo.
Bác sĩ Thúy khuyến cáo, người dân khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh lý tim bẩm sinh cần đưa ngay đến bệnh viện để được khám và điều trị. Bệnh nhi N.T.T là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được chẩn đoán bệnh lý tim mạch khi đã có biến chứng tăng áp lực động mạch phổi.
Chí Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *