ket qua bong da anh truc tuyen hom nay

ket qua bong da anh truc tuyen hom nay

Nằm sát cạnh nhau, nhà sàn của anh Trự Văn L. và chị H’Siêng D. ở làng Tu Tra không có cổng ngõ và cổng bằng sắt. Anh L. cho biết: Nhà được làm từ năm 2000, nhưng đến năm 2006 bị bão cuốn sập, chỉ còn lại cái nhà gỗ bên cạnh. Năm 2010 và 2013, nhà bị sét đánh cháy hết cả cột kèo và sàn gỗ, còn mái nhà thì không bị cháy.
Ngôi nhà sàn của anh L., chị H’Siêng D. ở làng Tu Tra bị hư hỏng nặng
Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà sàn này chỉ còn lại phần chân cột, kèo gỗ và sàn nhà bằng gỗ, mái nhà bằng tôn, phía trước và bên hông nhà có một cái lỗ thủng khá to. Anh L. cho hay: Năm 2016 mưa lớn, nước lũ dâng cao làm cho nhà sàn bị dột, tôi phải sửa chữa lại toàn bộ căn nhà cho chắc chắn, nhưng không khắc phục được. Vì nhà ở sát suối, nên tôi phải lấy đất ở dưới suối đắp vào, nhưng vẫn bị dột tiếp, nên nước lũ lại tràn vào nhà. Tôi đã báo cáo UBND xã Tu Tra và huyện về sự việc.
Ngôi làng Tu Tra có gần 120 hộ dân, tất cả đều là dân tộc Xê Đăng, họ đều là những hộ nghèo, nhiều hộ không có đất sản xuất, sống dựa vào rừng, đất rẫy, vì thế rất khó khăn, thiếu thốn.
Trong khi đó, nhiều hộ khác ở làng Tu Tra đã có nhà ở kiên cố, ổn định, không phá rừng lấy gỗ nên không cần phải sửa chữa lại. Vì thế, người dân trong làng không muốn phá bỏ nhà sàn.
Chị H’Siêng D. cho hay: Nhà của tôi bị hư hỏng nặng nhất, vì nhà sát suối, mưa xuống thì nước lũ tràn vào nhà.
Ông Hồ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Tu Tra, cho biết: Làng Tu Tra ở sát sông, suối, trước đây là nơi ở của những người làm nghề rừng, nhưng sau này không còn đất sản xuất và đất ở nên số lượng người dân trong làng rất ít, chỉ khoảng hơn 10 hộ. Trước khi bị ngập lụt nặng, trong làng có trên 50 hộ dân, giờ nhiều hộ đã được cấp đất để ở, cuộc sống của bà con khá khó khăn.
Chị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *