bong da quoc tê

bong da quoc tê

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Khoa Ngoại lồng ngực – tim mạch, Bệnh viện Việt – Pháp, khi bị dị ứng, phản ứng phản vệ xảy ra rất nhanh. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra tức thời, chỉ khoảng 5 phút sau khi bị tiếp xúc với chất hay hóa chất.
Bác sĩ Duy cho biết phản ứng dị ứng có thể xảy ra trong vòng 15 phút tiếp xúc với chất gây dị ứng. Phản ứng dị ứng sẽ nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hoặc cấp tính với biểu hiện như khó thở, phù nề mặt, nôn mửa, nổi mề đay, đau ngứa trên da, thở khò khè, ho, chóng mặt, đau ngực, huyết áp tụt, nhịp tim bất thường, thở nhanh, huyết áp tăng…
Trong khoảng thời gian 30 phút, phản ứng dị ứng sẽ nhanh chóng trở nên nghiêm trọng với biểu hiện như khó thở dữ dội, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, ngứa ran mặt và cơ thể, chảy nước mắt, nổi mề đay, ngứa và ngứa da, thở khò khè, ho và khàn tiếng, huyết áp tâm thu tụt, thở nhanh hoặc thở nông, choáng váng, tiêu tiểu không tự chủ, tim đập nhanh và loạn nhịp. Phản ứng phản vệ có thể xảy ra cấp tính nếu chất gây dị ứng tiếp tục được đưa vào cơ thể với biểu hiện như chóng mặt, đau họng, sưng họng, ngứa, chảy nước mũi, ngạt thở, ngứa da và lưỡi, sốt, phát ban đỏ, thở dốc.
Theo bác sĩ Duy, việc cần làm là phải nhanh chóng phát hiện người bệnh có phản ứng dị ứng và cấp cứu kịp thời. Sau khi đã phát hiện được triệu chứng dị ứng, phản ứng dị ứng xảy ra trong vòng 12 tiếng đồng hồ nên cho bệnh nhân được uống ngay lập tức một liều thuốc chống dị ứng với các loại thuốc chống dị ứng như: corticoid, kháng sinh, kháng viêm dạng hít.
Khi dùng các loại thuốc này, bệnh nhân phải được uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có các triệu chứng dị ứng nặng như khó thở, sưng miệng, nôn mửa, tiêu chảy… nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt trong vòng 1 giờ để được xử trí kịp thời.
Nếu bệnh nhân bị dị ứng nhẹ mà có thể uống thuốc ngay tại nhà, cần phải mang khẩu trang y tế khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, tránh các tiếp xúc với

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *