bang xep bong da ngoai hang anh

bang xep bong da ngoai hang anh

Ông Hoàng Văn Phúc, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Đắk Nông, nói: Tôi rất buồn vì không hiểu sao, tỉnh lại không có một động thái nào cụ thể để bảo tồn, giữ gìn và phát triển văn hóa cồng chiêng quý báu của người M’nông. Chính vì vậy, đã đến lượt cần bảo tồn, giữ lại cái gì thì phải bảo tồn cái đó chứ.
Hiện nay, ở các địa bàn, buôn làng, có khoảng 70% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những địa phương này có rất đông đồng bào và có đời sống văn hóa khá đầy đủ. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc mình lại đang gặp rất nhiều khó khăn.
Trong khi đó, ông Bùi Viết Đồng, Phó Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, cho rằng: Việc để tồn tại một cách khá lâu tình trạng cồng chiêng quý ở Đắk Lắk cũng như Đắk Nông hiện nay là điều đáng lo ngại. Bởi vì, các buôn làng của người M’nông, Ê Đê đã hình thành từ hàng trăm, hàng nghìn đời nay trong điều kiện thuận lợi.
Hơn nữa, cồng chiêng là một di sản đặc biệt quý hiếm của nền văn hóa dân tộc bản địa. Chính vì vậy, để bảo tồn và phát huy cồng chiêng thì không phải một sớm một chiều có thể làm được, mà phải có thời gian, sự chung tay của Nhà nước, cộng đồng và cả thế hệ trẻ hiện nay.
Vì, theo các nhà nghiên cứu, cồng chiêng không chỉ là di sản văn hóa của người M’nông, mà còn là của toàn nhân loại.
Vì vậy, để làm được điều này, ngoài sự nỗ lực của cộng đồng và các cơ quan có thẩm quyền, thì rất cần sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng và quốc tế.
Văn Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *