bang xep bong da euro

bang xep bong da euro

Trong khi nhiều ý kiến lo ngại về việc EU tiếp tục chính sách thắt chặt tài chính với Hy Lạp và Bồ Đào Nha thì các doanh nghiệp nước ngoài vẫn lạc quan về cơ hội đầu tư vào hai nền kinh tế này.
Theo báo cáo của Bộ phận nghiên cứu của tập đoàn ngân hàng JP Morgan, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Bồ Đào Nha đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2008 và đạt 1,5 tỷ euro vào năm 2012.
Theo các nhà phân tích, những biện pháp thắt chặt chi tiêu ngân sách của chính phủ do Đảng bảo thủ chiếm đa số đã khiến nền kinh tế nước này rơi vào khủng hoảng trong những năm gần đây.
Các chuyên gia cho rằng các ngân hàng thương mại không dám cho vay nhiều trong bối cảnh nước này đang nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và nền kinh tế còn nhiều khó khăn.
Trong khi đó, tại Hy Lạp, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng mạnh trở lại trong năm nay khi các nhà đầu tư nước ngoài đã sẵn sàng nối lại hoạt động sau nhiều năm án binh bất động do cuộc khủng hoảng nợ.
Theo dự báo của Cơ quan thống kê Hy Lạp (ELSTAT), FDI trong năm nay có thể tăng 12% so với năm ngoái, đạt khoảng 1 tỷ euro, nhờ sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Trong thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ xô tới Hy Lạp, đặc biệt là trong các lĩnh vực như du lịch, công nghệ và sản xuất.
Theo số liệu mới công bố, số lượng các công ty mới được thành lập có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tăng kỷ lục, tới 33,4% trong năm 2012.
Các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất là sản xuất ôtô, chế tạo máy móc, y tế và du lịch.
Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã tham gia vào cuộc đấu thầu để mua cổ phần kiểm soát trong nhiều công ty, chủ yếu trong các lĩnh vực như vận tải biển, kinh doanh khách sạn và nhà hàng.
Trong khi đó, tại Cộng hòa Séc, nhiều ngân hàng nước ngoài đã bắt đầu mở chi nhánh và hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngưng vì sự cố hồi tháng 1/2012./.
Trà My (TTXVN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *